GIỚI THIỆU

 

– Địa điểm trụ sở chính, điện thoại, Fax; Địa chỉ trang tin điện tử : Tổ dân phố Me – Phường Quảng Thuận – TX Ba Đồn – Tỉnh Quảng Bình.

– Điện thoại : 0523 512 554

– Website: http://thcsquangthuan.pgdbadon.edu.vn

– Địa chỉ mail: thcsquangthuan_bd@quangbinh.edu.vn

– Quá trình thành lập và phát triển: Trường THCS Quảng Thuận, thành lập năm 1965. Từ năm 1965 đến tháng 8/1975 mang tên trường cấp 2 Quảng Thuận

+ Từ tháng 9/1975 đến tháng 8/1989 mang tên trường PTCS Quảng Thuận

+ Từ tháng 9/1989 đến tháng 8/1993 mang tên trường cấp 2 Quảng Thuận

+ Từ tháng 9/1993 đến nay mang tên trường THCS Quảng Thuận

– Những đặc điểm chính của đơn vị, địa phương

Trường THCS Quảng Thuận đóng trên địa bàn phường Quảng Thuận.

Cơ sở vật chất của trường gồm : 2 dãy nhà 2 tầng (7 phòng học; 2 phòng bộ môn và 8 phòng chức năng) trong khuôn viên rộng chỉ 3 480 m2. Các CSVC phục vụ công tác khác đã đầu tư từ lâu nên đã xuống cấp

Trường có 1 chi bộ Đảng gồm 22 đảng viên được công nhận là: Chi bộ Trong sạch vững mạnh.

Tổ chức Công đoàn được đề nghị cấp trên công nhận là Công đoàn vững mạnh.

Liên đội TNTP được công nhận là Liên đội vững mạnh

Địa phương là 1 phường thuộc thị xã Ba Đồn tỉnh Quảng Bình, nằm trên bờ Bắc sông Ginh và có đường Quốc lộ 1A chạy qua, địa phương có 1 tổ dân phố (Tổ dân phố Cồn Két) nằm cách biệt giữa sông Gianh nhưng không có chế độ Cồn bãi

Từ những đặc điểm trên, trong hoạt động nhà trường có những thuận lợi và khó khăn sau:

+ Thuận lợi : Quảng Thuận là một xã anh hùng, có truyền thống hiếu học lâu đời. Đảng uỷ, HĐND, UBND và các cấp các ngành trong xã luôn chăm lo đầu tư cho sự nghiệp giáo dục của địa phương nói chung và trường THCS nói riêng.

Quảng Thuận cũng là địa phương luôn dẫn đầu trong phong trào xã hội hoá giáo dục. đặc biệt là phong trào khuyến học, khuyến tài. Nơi đây Phong trào xây dựng làng xã khuyến học năm tốt đã được các cấp uỷ Đảng, tổ chức đoàn thể không ngừng chăm lo đã góp phần tạo nên một không khí thi đua học tập trong toàn xã. Hội Khuyến học hàng năm đã làm tốt công tác động viên học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, giúp đỡ những em gia đình chính sách neo đơn có ý chí vươn lên học giỏi, động viên phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của các nhà trường.

Nhà trường có bề dày truyền thống hiếu học, là cái nôi đã nuôi dưỡng các thế hệ con em Quảng Thuận thành những người có ích cho xã hội.

Chi bộ trường học không ngừng phát triển Đảng viên mới và liên tục. Hằng năm đều được công nhận là chi bộ Trong sạch vững mạnh. Công đoàn liên tục đạt danh hiệu vững mạnh .

Đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên có ý thức đoàn kết, có phong trào thi đua sôi nỗi, phát huy hết tinh thần trách nhiệm cùng thực hiện tốt 3 cuộc vận động lớn của ngành. Đó là cuộc vận động “ Hai không”, cuộc vận động “ Mỗi thầy giáo, cấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thực hiện chủ đề năm học “ Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội”. Phần lớn cán bộ, giáo viên,nhân viên không ngừng tự học tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ. Trình độ trên chuẩn chiếm 80.4%, nhiều đ/c đã biết áp dụng các công nghệ dạy học hiện đại vào việc giảng dạy bộ môn tại trường. Học sinh của trường luôn thể hiện chăm ngoan có ý thức học tập và rèn luyện tốt, có tinh thần vươn lên để học giỏi. Liên đội liên tục đạt danh hiệu Liên đội vững mạnh xuất sắc .

+ Khó khăn :

– Do địa bàn của phường có 1 tổ dân phố thuộc khu vực Cồn bải, điều kiện sống, đi lại khó khăn (bằng thuyền), một  số ít học sinh lười học, hay bỏ tiết-đặc biệt là tiết cuối, thời gian giành cho học tập còn rất ít.

Trường còn khó khăn về CSVC, phòng học xuống cấp nặng nên việc tổ chức phụ đạo cho học sinh còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là kinh tế địa phương còn  khó khăn nên việc đầu tư tăng trưởng CSVC còn  ít, CSVC khó khăn tồn tại nhiều năm, kinh phí ít chỉ đầu tư được đưa vào  việc sửa chữa nhỏ, chưa có dự án đầu tư của cấp trên. (Sân chơi bãi tập chưa đảm bảo, diện tích khuôn viên chưa đủ theo yêu cầu của trường chuẩn Quốc gia).

2.Chức năng, nhiệm vụ:

Là tổ chức cơ sở giáo dục công lập, biên chế : 31 CBGVNV, Trình độ : Đạt chuẩn 100%.(Trong đó trên chuẩn là 80.64%)

Chức năng nhiệm vụ : Thực hiện mục tiêu giáo dục: nâng cao dân trí, đào tào nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho địa phương phường Quảng Thuận ở bậc học THCS.