Chung tay phòng chống dịch viêm phổi corona (Covid-19) ở trường THCS Quảng Thuận

Tháng Hai 18, 2020 10:38 sáng
Với tình thần quyết liệt, không chủ quan, xem nhẹ, trường THCS Quảng Thuận đã và đang nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ngoài phối hợp trạm Y tếPhường và các cấp có liên quan, trường còn chú trọng công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh đến học sinh (HS), phụ huynh và vệ sinh đồ dùng, khuôn viên trường học và nâng cao chất lượng học tập ở nhà cho học sinh

​100%  lớp học , khuôn viên trường được phun thuốc khử trùng

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và hiện xâm nhập vào Việt Nam và một số quốc gia khác. Được sự chỉ đạo trực tiếp từ Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thị xã Ba Đồn . Trường THCS Quảng Thuận đã nỗ lực trong công tác phòng, chống và không để dịch bệnh xâm nhập vào môi trường sư phạm.

Sau khi nhận được các công văn chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra từ cấp trên, Trường THCS Quảng Thuận đã lên kế hoạch xây dựng phương án phòng chống nếu dịch xảy ra trên địa bàn. Trong đó trường đã chủ động  phối hợp Trạm  Y tế Phường Quảng Thuận phun thuốc khử trùng cho 100% lớp học và khuôn viên trường; đồng thời chủ động bám sát công văn từ cấp trên để cho học sinh  nghỉ học theo quy định. Xây dựng kế hoạch trực trường trong những ngày nghỉ có hiệu quả. Lắp đặt thêm hệ thống nước rửa tay cùng với xà phòng diệt khuẩn đảm bảo cho học sinh đủ dùng khi quay lại trường. Huy động giáo viên tổng vệ sinh trong toàn trường. Đó là những giải pháp quan trọng và quyết liệt nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, bảo vệ an toàn môi trường học tập của học sinh

IMG_20200209_084112

giáo viên làm vệ sinh lớp học

Trong những ngày học sinh nghỉ học, trường tiếp tục chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, trường vệ sinh khuôn viên, các đồ dùng trong trường học, bàn ghế và trang thiết bị dạy học.

Tại trường sau khi được phun thuốc khử trùng, trường tiến hành tổng vệ sinh toàn trường. Theo đó, các phòng học, đồ dùng, thiết bị dạy học,… được các nhân viên và giáo viên vệ sinh kỹ với xà phòng và nước sạch.

Hiệu trưởng trường Trần Thị Xuân Lan cho biết “Dù học sinh được nghỉ học nhưng Ban Giám hiệu, giáo viên, nhân viên vẫn đến trường và nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Mỗi người mỗi việc, các cô giáo chủ nhiệm vệ sinh lớp học của mình, đồ dùng;  giáo viên, nhân viên phụ trách vệ sinh các khu vực khác. Chúng tôi sẽ vệ sinh toàn trường nhiều lần đến khi đón học sinh trở lại trường nhằm bảo đảm môi trường sạch sẽ, an toàn”.

IMG_20200209_084105

IMG_20200209_084051

IMG_20200209_084028

Quyét dọn, vệ sinh là việc làm thường xuyên trong công tác phòng chống dịch.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh

Bên cạnh phun thuốc khử trùng, vệ sinh trường học, trường còn thực hiện đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT về công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Theo đó, trường thông tin đến phụ huynh về việc quản lý con em không tụ tập đến nơi đông người, quản lý sức khỏe của con em trong thời gian nghỉ học và khi có biểu hiện sốt, nghi dịch bệnh thì theo dõi và đưa đến bệnh viện thăm khám kịp thời, đồng thời thông tin cho giáo viên chủ nhiệm.

Mặc dù thông tin về dịch bệnh có mặt trên các phương tiện thông tin đại chúng nhiều và liên tục nhưng trường vẫn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh thông qua hệ thống website của nhà trường, hệ thống nhắn tin edu. Trường giao cho giáo viên chủ nhiệm là lực lượng nòng cốt trong việc cập nhật tình hình dịch bệnh và tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh trong thời gian học sinh nghỉ học. Trong đó, giáo viên đặc biệt quan tâm việc nhắc nhở các em bảo vệ sức khỏe, không tụ tập chỗ đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Bên cạnh đó trường đã chủ động lắp đặt thêm hệ thống nước rửa tay cùng với xà phòng diệt khuẩn đảm bảo khi học sinh quay lại trường học thì học sinh , giáo viên có đủ để dùng.

Ngoài công tác phòng, chống dịch thì trường cũng không quên chăm lo tới công tác chất lượng, trước tình hình học sinh được nghỉ học dài ngày, nhà trường đã chủ động giao cho các giáo viên chủ động xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh tại nhà. Theo đó nhà trường đã xây dựng hệ thống mail theo các môn học và giáo viên đăng tải hệ thống bài tập, ôn tập để tất cả học sinh đăng nhập vào lấy bài và hoàn thành các bài tập sau đó nộp bài qua mail của giáo viên đứng lớp. Thông qua hình thức ôn luyện này đảm bảo học sinh không phải đến trường nhưng vẫn tương tác với giáo viên giảng dạy.

Đó là những giải pháp mà trường THCS Quảng Thuận đã và đang thực hiện để chung tay ngăn chặn dịch bệnh lan rộng./.

Một số hình ảnh về công tác phòng chống dịch tại nhà trường:

IMG_20200209_084133

Công tác truyền thông, tuyên truyền được đẩy mạnh.

IMG_20200209_084120

IMG_20200209_084118