DAO CẮT MỎ GÀ BẰNG NHIỆT

Tháng Ba 5, 2017 7:33 sáng

PHẦN I.  ĐẶT VẤN ĐỀ

          I . LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI

Xuất phát từ quá trình chăn nuôi gà với quy mô hộ gia đình, số lượng nuôi vừa phải( khoảng 30 con trở lên). Quá trình nuôi như vậy thì gà cắn mổ nhau làm cho Gà lông bị xơ xác, trọc trụi, bị nhiều vết thương trên da, chân, cánh… gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng, gà luôn sống trong tình trạng sstress, lẩn trốn, lười ăn dẫn đến gà chậm lớn và nhiều bệnh tật, nhiều con sẽ chết do mất máu, không ăn uống và dần bị kiệt sức mà chết, làm ảnh hưởng năng suất chăn nuôi ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.

Để khắc phục hiện tượng đó, chúng em đã tìm hiểu và đưa ra mô hình sản phẩm “dao cắt mỏ gà bằng nhiệt” có tác dụng làm hạn chế triệt để các hậu quả có thể xẩy ra khi gà cắn mổ nhau, đồng thời giảm thức ăn rơi vãi khi gà mổ thức ăn từ 4-5%.

 1. XÁC ĐỊNH VẤN ĐỀ CẦN NGHIÊN CỨU

               1.Mục tiêu nghiên cứu

Hiện nay trên thị trường không có loại sản phẩm để khắc phục hiện tượng trên mà dùng các biện pháp thủ công như cắt bằng kéo, các dụng cụ khác. Khi cắt bằng những dụng cụ đó làm cho con gà chảy máu, gây đau đớn cho gà. Một số máy nhập khẩu từ nước ngoài để sử dụng cho các trang trại lớn thì giá thành rất cao, các hộ chăn nuôi có quy mô vừa và nhỏ không đủ kinh phí để đầu tư

Chính vì vậy, nhóm chúng em quyết định nghiên cứu ra một loại dụng cụ co tên gọi dao cắt mỏ gà bằng nhiệt nhằm khắc phục các tình trạng trên

              2.Đối tượng nghiên cứu

Nghiên cứu các sản phẩm khác hiện có trên thị trường để rút ra các ưu nhược điểm của mỗi phương pháp và rồi có phương án nghiên cứu phù hợp

               3.Nội dung nghiên cứu

Chúng em đã tiến hành nghiên cứu bộ phận tạo nhiệt, bộ phận tạo lưỡi dao. Nhiệt độ cắt, dụng cụ kê để cắt

 1. Phương pháp nghiên cứu.

              a/ Thu thập thông tin:

Chúng em đã lên mạng tìm hiểu Bệnh gà cắn mổ nhau để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục.

Chúng em đến các cơ sở sửa chữa điện tử, điện cơ để tìm hiểu cấu tạo và quy trình hoạt động mỏ hàn .

Nhóm chúng em cũng tới các xưởng cơ khí tìm hiểu các cách lắp ráp các chi tiết kỹ thuật để chế tạo lưỡi dao sao cho sắc bén, chịu nhiệt.

Nhóm cũng lên chợ tham khảo các loại mỏ hàn để chọn lựa, tìm ra dụng cụ thích hợp nhất.

              b/ Xử lý thông tin:

Sau khi thu thập đầy đủ các thông tin, nhóm đã hội ý và lắp ghép các chi tiết trên cơ sở lý thuyết như sau:

Nguyên lí hoạt động của sản phẩm:

– Mỏ hàn điện, sử dụng lò xo (dây maiso) nung nóng đầu mỏ hàn, từ đó, khiến cho đầu mỏ hàn nóng lên.

– Mỏ hàn điện hoạt động với cơ chế tương tự như những bếp điện lò xo, hoặc các ấm đung nước, nồi cơm điện, khi đó, một lò xo dưới tác động của điện sẽ bị đốt nóng, tạo nhiệt để nung chảy chì hàn tan chảy và nhỏ vào phần tiếp xúc giữa hai mảnh kim loại, khi đóng rắn tạo thành mối hàn.

          – Bằng việc thay thế mỏ hàn của thiết bị có hình mũi kim nhọn thành mũi hàn có hình lưỡi dao sắc sẽ đảm bảo cho việc cắt mỏ gà nhanh chóng khiến gà ít bị đau khi cắt và vết cắt được hàn kín gà không bị chảy máu.

c/Đánh giá, phân tich và kết luận

Nếu lắp ráp các chi tiết đúng như dự tính ở phần xử lý thông tin chúng ta sẽ có được một dụng cụ là dao cắt mỏ gà bằng nhiệt .

               

 

 

 

 

 

PHẦN II. NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

 1. QUÁ TRÌNH NGHIÊN CỨU

Bệnh gà cắn mổ nhau là một dạng bệnh thần kinh ở gà, chúng thường xuất hiện khi môi trường sống chật chội, gà bị căng thẳng, môi trường sống có cường độ chiếu sáng mạnh, nhiệt độ chuồng nuôi cao, thiếu thức ăn nước uống, nuôi nhiều loại gà trong cùng một chuồng…kết quả kích thích chúng cắn mổ nhau, máu chảy ra càng làm tăng sự kích thích của chúng.

Hậu quả: nếu không khắc phục kịp thời , về lâu dài có thể gây hậu quả lớn. Gà bị sứt đầu, nhiều vết thương trên da, chân, cánh…đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng, gà luôn sống trong tình trạng sstress, lẩn trốn, lười ăn dẫn đến gà chậm lớn và nhiều bệnh tật, nhiều con sẽ chết do mất máu, không ăn uống và dần bị kiệt sức mà chết.
Với các nguyên nhân trên, người chăn nuôi phải thực hiện tốt quy trình kỹ thuật chống nóng, điều chỉnh ánh sáng, mật độ nuôi, khi hạn chế trọng lượng của gà vào ngày nhịn phải có ít hạt ngũ cốc rải đều trên nền cho gà bới nhặt v..v….

Đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhưng biện pháp quan trọng nhất vẫn là định kỳ cắt mỏ cho gà. Vậy câu hỏi đặt ra là phải cắt mỏ cho gà bằng dụng cụ như thế nào? Để đảm bảo sau khi cắt gà không bị mất máu và ăn uống bình thường, gà khỏe mạnh, lớn nhanh, tỷ lệ hao hụt thấp.

Đối với các trang trại lớn: (Sử dụng máy cắt) Hiện nay các nhà sản xuất cũng đã sản xuất máy cắt mỏ gà tuy nhiên giá thành đắt, 1 máy có giá từ 3-5 tr. Không phù hợp kinh tế cho những hộ chăn nuôi quy mô trung bình và nhỏ.

Đối với các hộ chăn nuôi vừa và nhỏ: Qua tìm hiểu được biết hiện nay bà con hay sử dụng phương pháp thủ công đó là dùng kìm cắt móng tay hoặc kéo để cắt. Việc làm này sẽ khiến cho gà sau khi cắt bị chảy máu, gây mất máu, dẫn đến bỏ ăn, suy nhược cơ thể và chết. Có một phương pháp nữa sáng tạo hơn một chút đó là dùng một que sắt nung sẵn trên lò than đỏ, sau khi cắt mỏ thì gí mỏ gà vào que sắt đang cháy đỏ. Riêng sáng tạo của anh Trọng ở Bắc giang  “anh đã nghĩ ra cách dùng một thanh sắt nung nóng đem dí vào mỏ trên để cắt “. Việc làm này có ưu điểm là khắc phục hiện tượng chảy máu nhờ việc hàn lớp sừng vừa bị cắt lại. Nhược điểm là nhiều công đoạn, mất thời gian, thao tác rườm rà

Xuất phát từ thực tế đó chúng e đã tìm hiểu và tạo ra dao cắt mỏ gà bằng nhiêt.

Khi sử dụng dao cắt mỏ bằng nhiệt sẽ thu được những kết quả sau:

+ Cắt vừa nhanh, thuận tiện, chất sừng được hàn kín ngay không bị chảy máu, đảm bảo an toàn nên gà lớn nhanh, khỏe mạnh, ….

+ Cắt mỏ còn có thể giảm thức ăn rơi vãi khi gà mổ thức ăn từ 4-5%

 1. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG, CẤU TẠO, CÁCH SỬ DỤNG DAO CẮT.
 2. a) Nguyên lý hoạt động

– Mỏ hàn điện, sử dụng lò xo (dây maiso) nung nóng đầu mỏ hàn, từ đó, khiến cho đầu mỏ hàn nóng lên.

– Mỏ hàn điện hoạt động với cơ chế tương tự như những bếp điện lò xo, hoặc các ấm đung nước, nồi cơm điện, khi đó, một lò xo dưới tác động của điện sẽ bị đốt nóng, tạo nhiệt để nung chảy chì hàn tan chảy và nhỏ vào phần tiếp xúc giữa hai mảnh kim loại, khi đóng rắn tạo thành mối hàn.

          – Bằng việc thay thế mỏ hàn của thiết bị có hình mũi kim nhọn thành mũi hàn có hình lưỡi dao sắc sẽ đảm bảo cho việc cắt mỏ gà nhanh chóng khiến gà ít bị đau khi cắt và vết cắt được hàn kín gà không bị chảy máu.

 1. b) Cấu tạo

Dây điện có phích cắm

– Cán dao (Tay cầm bằng gỗ)

– Thiết bị sinh nhiệt bằng thép chống gỉ.

– Lưỡi dao bằng đồng

 1. c) Cách sử dụng

– Cắm điện đợi khoảng 3 phút cho lưỡi dao nóng lên là có thể sử dụng

– Dùng điện lực đúng theo mỏ hàn điện 12V-220V, không nên quá điện.

– Không để bộ phận phát nhiệt chạm vào tay và các vật dụng dễ nóng chảy

– Nên rút điện khi không còn sử dụng

 1. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

Quá trình nghiên cứu được tiến hành trên đối tượng là gà 4-8 tuần tuổi.

– Số lượng 70 con (60 gà mái, 10 gà trống), thuộc giống Ai cập trắng ( hay còn gọi là gà Fayoumi) được đặt mua trực tiếp từ trại giống Thu hà ở Hà Nội khi được 1 ngày tuổi. 

– Gà nhận về thả chuồng vào ngày 7/3/2016

– Gà được nuôi nhốt trong một diện tích 40 m2 nền chuồng. Chồng trại đảm bảo thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Chuồng được khử trùng, nền chuồng được làm đệm lót sinh học trước khi đem gà vào nuôi. Gà trước khi cắt mỏ phải được chăm sóc đúng quy trình.

– Gà được cắt mỏ ngày 7/5/2016 (gà đạt 8 tuần tuổi)

– Gà được cắt cả 2 mỏ, vết cắt mỏ trên cách lỗ mũi 6mm, vết cắt mỏ dưới xa hơn vết cắt mỏ trên 3mm, tạo cho mỏ dưới dài hơn mỏ trên. Vết cắt mỏ trên, mỏ dưới đều vuông góc với trục mỏ. Có thể xác định vết cắt mỏ trên ở khoảng giữa bờ lỗ mũi đến chóp mỏ, còn mỏ dưới vẫn dài hơn mỏ trên 3mm như trên.
– Trước khi cắt mỏ cho gà nhịn đói 4 giờ, cho uống đủ nước pha vitamin K ( chốngchảymáu).
– Sau khi cắt mỏ tiếp tục cho gà uống nước pha vitamin K, có thêm 1g vitamin/lít trong 4-6 ngày. Và cho gà ăn ngay theo chế độ tự do (gà hậu bị) trong 1tuần, thức ăn đổ dày để mỏ gà không chạm vào đáy và thành máng, thức ăn bột còn dính vào mỏ làm giảm chảy máu.

 1. THẢO LUẬN

+ Việc nghiên cứu, chế tạo dao cắt mỏ gà bằng nhiệt thành công  là kết quả khích lệ rất lớn đối với nhóm chúng em, nó giải quyết được sự trăn trở đã nêu ở đầu bài, tuy nhiên nếu có thời gian nghiên cứu thêm nhóm chúng em cũng muốn hoàn thiện sản phẩm này thêm một bước nữa là:

 1. Có hệ thống tích điện không phụ thuộc nguồn điện, dây điện; và có thể đưa nguồn điện một chiều vào sản phẩm
 2. Có hệ thống điều khiển bằng chân, để sử dụng 2 tay giữ gà cho ôn định.
 3. ỨNG DỤNG CỦA ĐỀ TÀI

– Với sản phẩm này được ứng dụng rộng rãi ỏ nhà, và các trang trại vừa và nhỏ, số lượng gà khoảng từ 2000 con trở lại

– Với đề tài này nó mang một ý nghĩa rất quan trọng trong việc giáo dục ý thức học sinh tăng cường sáng tạo

 1. CHI PHÍ KINH TẾ CỦA ĐỀ TÀI

Tổng kinh phí làm đề tài này là 100.000đ

 

PHẦN III.  KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ

– Rủi ro và an toàn: Sau khi cắt gà có thể bị sstres, mỏ bị chảy máu

– Phân tích dữ liệu: gà sau khi cắt mỏ không thấy có hiện tượng chảy máu, gà ăn uống và phát triển bình thường, có hiện tượng cắn mổ nhau trên đàn gà song không có con nào bị thương. Gà cắt mỏ đến nay đã gần 5 tháng, quan sát thấy mỏ đã dài ra lại nhưng đầu mỏ vẫn bằng. Hiện nay gà đã chuyển qua giai đoạn sinh sản và đang trong quá trình theo dõi thí nghiệm.

 1. TÀI LIỆU THAM KHẢO

Trong quá trình nghiên cứu tôi đã tìm hiểu các tài liệu trên web có địa chỉ:

http://2lua.vn/article/cat-mo-cho-ga-khi-nuoi-tap-trung-9275.html

http://globalvet.com.vn/cat-mo-cho-ga-140-vn.htm

http://nongnghiep.vn/sang-tao-moi-trong-cat-mo-ga-post31990.html

https://www.youtube.com/watch?v=kVMz6Gr5glQ

http://nongnghiep.vn/ngan-ngua-gia-cam-can-mo-nhau-post79654.html

https://www.youtube.com/watch?v=GbusbFNoNHI

https://www.youtube.com/watch?v=1p3YOirbJC0

Trên đây là kế hoạch tiến hành nghiên cứu của nhóm, rất mong nhận được sự góp ý của Ban giám khảo!

Quảng Thuận, ngày 24 tháng 11 năm 2016